Cơ hội và thách thức cho ngành in bao bì trong nước

Ngành công nghiệp in ấn chủ yếu bị chi phối bởi các công ty nội địa, nhưng đầu tư nước ngoài ngày càng tăng đang khiến họ đương đầu với nhiều thách thức.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại TP HCM, Chủ tịch Hiệp hội In ấn TP.HCM Ngô Anh Tuấn cho biết ngành in bao bì nội địa, đóng vai trò như một ngành công nghiệp hỗ trợ, đã phát triển bền vững.

So với các nước Đông Nam Á khác, ngành in ấn ở Việt Nam có thể được xếp thứ nhất và thứ hai, về công nghệ và kỹ thuật, theo ông Tuấn.

Tuy nhiên, có rất nhiều thách thức đối với ngành in ấn trong nước, vì nhiều công ty vẫn tập trung vào thị trường nội địa, trong khi các đối tác nước ngoài, đặc biệt là các công ty mới, trở nên mạnh mẽ hơn và có chỗ đứng ngày càng tăng trên thị trường trong nước.

Do cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhiều công ty lớn trên thế giới đang tìm kiếm các sản phẩm in ấn tại Việt Nam. Ông Tuấn cho biết các đơn đặt hàng lớn từ các công ty nước ngoài cung cấp cơ hội cho các nhà in địa phương.

Tuy nhiên, nhiều công ty hoạt động ở quy mô nhỏ và khó thực hiện các đơn đặt hàng lớn, đòi hỏi họ phải tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, sức khỏe lao động và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp từ thị trường châu Âu và Hoa Kỳ.

Ông Tuấn cũng lưu ý rằng một số sản phẩm in ấn không thể được chuyển ra nước ngoài vì chúng được phát hiện có chứa dư lượng hóa chất.

Ông nói thêm rằng các công ty in ấn trong nước ít cạnh tranh hơn các đối tác nước ngoài về công nghệ và năng lực, trong số các khía cạnh khác.

Ngành công nghiệp in ấn trong nước đã tăng 15-17% mỗi năm trong ba năm qua. Là một thị trường tăng trưởng nhanh, các nhà đầu tư nước ngoài đã thể hiện ý định nhanh chóng tham gia các hoạt động kinh doanh thông qua việc mua lại các công ty địa phương.

Ông chỉ ra rằng các công ty Nhật Bản và Hồng Kông đã mua lại một số doanh nghiệp in có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Ví dụ, hai công ty in ấn Thái Lan đã bán cổ phần của mình cho các nhà đầu tư Nhật Bản. Ngoài ra, một số công ty nước ngoài trong ngành đã thiết lập cửa hàng trong nước. Hai tập đoàn Trung Quốc đã thành lập nhà máy của họ ở các tỉnh phía bắc Thái Bình và Hải Dương, nơi họ đang sử dụng hàng chục ngàn công nhân.

Ông trích dẫn dữ liệu cho thấy các công ty in ấn nội địa đã đóng góp 1% cho tổng sản phẩm quốc nội. Nếu bao gồm lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài, ngành công nghiệp này mang lại doanh thu khoảng 4 tỷ USD mỗi năm.

Nguồn: vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *