NGÀNH BAO BÌ NHỰA VIỆT NAM – TIỀM NĂNG VÀ THÁCH THỨC SAU DỊCH COVID-19

Ngành bao bì nhựa Việt Nam đang đứng trước nhiều tiềm năng phát triển vượt bậc, đặc biệt là sau khi đại dịch Covid-19 trong nước tạm lắng.

Cơ hội

Theo Hiệp Hội Nhựa Việt Nam, thị trường nhập khẩu nhựa PP và PE đã bắt đầu tăng mạnh kéo theo sự phục hồi về nhu cầu. Nguyên nhân một phần là do việc nới lỏng các hạn chế về dịch Covid-19. Các dấu hiệu phục hồi nhu cầu một phần cũng dẫn đến tăng giá từ các nhà cung cấp nhập khẩu. Người bán bắt đầu tiếp cận thị trường Việt với ưu đãi cao hơn so với các thị trường Đông Nam Á khác.

Bên cạnh đó, lệnh cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần của Thái Lan áp dụng từ ngày 1/1/2020 có ảnh hưởng không nhỏ ngành bao bì của nước này.

Cũng từ đây, triển vọng dịch chuyển sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp ngành bao bì sang các thị trường Việt Nam được mở rộng hơn. Nguyên nhân cũng một phần là do nước ta chưa ban hành lệnh cấm như Thái Lan và mức tiêu thụ bao bì nhựa trong nước vẫn gia tăng không ngừng.

Thêm vào đó, khi Hiệp định EVFTA được triển khai sẽ mở ra nhiều cơ hội vàng cho các doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường thế giới.

Thách thức

Ngành công nghiệp sản xuất bao bì tại Việt Nam còn gặp rất nhiều khó khăn. Phần chi phí sản xuất trong nước thấp hơn so với Singapore, Thái Lan, kết hợp với nhu cầu bao bì ngành F&B tăng mạnh nên các tập đoàn nước ngoài, nhất là Trung Quốc đang giành cơ hội đầu tư vào lĩnh vực này.

Song song đó, đã có rất nhiều thương hiệu bao bì nhựa nổi tiếng của nước ta dần rơi vào tay các doanh nghiệp nước ngoài như Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản,… làm cho thị phần của các doanh nghiệp nội địa ngày càng bị thu hẹp.

Chính vì vậy mà các doanh nghiệp Việt với quy mô vừa và nhỏ phải đối mặt với sức ép từ các doanh nghiệp lớn ngoài nước, bị lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu và yếu thế trong cuộc chạy đua kỹ thuật, máy móc công nghệ.

Vì thế các doanh nghiệp Việt buộc phải không ngừng thay đổi và đầu tư nhiều hơn để tăng sức cạnh tranh, điển hình là:

  • Tập trung vào đầu tư máy móc công nghệ cao, công suất lớn, sản phẩm chất lượng và thiết kế đa dạng hướng đến giảm giá thành.
  • Kiểm soát nguồn nguyên liệu nhập khẩu, tập trung vào các lĩnh vực có nhu cầu cao về sản xuất bao bì đóng gói, đẩy mạnh giao thương nhưng không quá phụ thuộc vào các doanh nghiệp nước ngoài.
  • Nên đầu tư vào phát triển lĩnh vực tái chế phế liệu.

Nguồn: baobianhsang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *